Fara á efnissvæði
World Map Background Image
Image (4) Til baka

9.55°C

ESE

11.32 m/s

„Íslenskur saltfiskur er hátíðarmatur hér og sjálfsagður aðalréttur á jólaborðinu.

Þetta er svo gróið í portúgalska menningu að við lærum strax í barnæsku að meta saltfisk. Sá íslenski er einfaldlega bestur!“ segir Nuno Araújo, sölustjóri Vinnslustöðvarinnar í Portúga.

Image

Hann selur hér viðskiptavini saltfisk frá VSV til jóla (neðri mynd).

Á minni myndinni til hægri er Araújo í miðið glaðbeittur með félögum sínum að undirbúa kynningu á VSV-fiski. Alltaf gleði, enda selja menn íslenska gæðavöru að sjálfsögðu með bros á vör!

Image (1)

About fish Portugal, markaðs- og sölufyrirtæki Vinnslustöðvarinnar, stendur að kynningarverkefni fyrir saltfisk VSV núna á síðasta fjórðungi ársins og óhætt er að slá því föstu strax að þar hafi tekist til langt framar vonum.

Í októbermánuði var  opnuð verslun á vegum About fish í Oliveira de Azeméis, 20 þúsund manna bæ 35 km suður af Portó og tilkynnt að hún yrði rekin í tilraunaskyni til áramóta. Sú tímasetning er hreint engin tilviljun því Portúgalir byrja að kaupa inn saltfisk til aðventu og jóla í október. Með versluninni gefst neytendum annars vegar kostur á að kaupa vöruna beint af fulltrúum seljenda í Vestmannaeyjum en hins vegar fá fulltrúar VSV/About fish milliliðalaust tækifæri til að hitta neytendur og kynnast viðhorfum þeirra og óskum.

Íslenskur saltfiskur skör hærra í gæðum en sá norski

Í versluninni eru líka kynntar og seldar matvörur fyrirtækja sem kaupa saltfisk af VSV og nota til eigin framleiðslu.

Image (2)

Araújo sölustjóri og samstarfsfólk hefur kynnt VSV-saltfiskinn á bæjarhátíðum í héraðinu, efnt til námskeiðs fyrir matreiðslumenn, boðið stórkaupendum ókeypis heimsendingu og stuðlað yfirleitt að því að breiða út fagnaðarboðskap saltaðs þorsk á svæðinu. Sömuleiðis selja þeir saltaða sundmaga í plastfötum (líffæri sem fiskar nota til að stjórna dýpt sinni í sjó eða vatni - sjá mynd til vinstri). Sundmagar þykja mikið lostæti á þessum slóðum en eru ekki beinlínis ofarlega óskalista íslenskra neytenda nema ef til vill sem súrsaðir í einstaka matartrogum á þorra. Þannig birtist nú matarmenningarmunur þjóða á stundum.

  • Hátíðarjafna Portúgala er einföld; hin heilaga matarþrenning sem hvílir nánast á stalli trúarbragða: saltfiskur + ólífuolía + rauðvín = jól.

Norskur saltfiskur er mjög víða á borðum í Portúgal en sá íslenski þykir mun betri og fyrir gæðin borga viðskiptavinirnir. Í kynningu About fish er framar öðru lögð áhersla á að kynna íslenskangæðafisk, beina með öðrum orðum sjónum kaupenda að íslenskum uppruna vörunnar.

Ólíkir markaðir í Portúgal og á Spáni

„Nuno Araújo og félagar standa sig afar vel í markaðssetningunni. Þeim tekst að vekja mikla athygli á saltfiskinum okkar og skapa verkefninu aðlaðandi og skemmtilega umgjörð,“ segir Sverrir Haraldsson, sviðsstjóri bolfiskssviðs Vinnslustöðvarinnar.

„Portúgal er aðalmarkaður okkar fyrir saltfisk. Við sérhæfum okkur í að sinna kaupendum og neytendum þar og hlusta á óskir þeirra og viðhorf. Kröfur saltfiskmarkaðarins í Portúgal eru yfirleitt mjög ólíkar þeim sem gerður eru á Spáni.

Image (3)

Portúgalir vilja þurrkaðan og vel staðinn saltfisk til að hann fái áferð og bragð sem þeir sækjast eftir. Spánverjar kæra sig ekkert um þurrkaðan saltfisk en leggja mun meiri áherslu á útlitið, að þorskurinn sé hvítur og fínn. Portúgalir eru á hinn bóginn ekki uppteknir af því og ekki þýðir að bjóða þeim sprautusaltaðan þorsk. Það er því verulegur munur á matarsmekk grannþjóðanna tveggja að þessu leyti.“

Portúgalski markaðurinn miklu stærri en sjálft Portúgal

„Markaðurinn fyrir „portúgalska saltfiskverkun“ er annars út af fyrir sig miklu stærri en sem nemur sjálfu Portúgal. Í Suður-Ameríku er til dæmis fólk í stórum stíl af portúgölskum uppruna og í Bandaríkjunum sömuleiðis.

Portúgalir elda saltfisk á ýmsan hátt en hann er yfirleitt soðinn með ákveðnu lagi sem jólamatur og mikið haft við í meðlæti. Að sjálfsögðu er drukkið rauðvín með, það tilheyrir. Í Portúgal eru framleiddar ótal tegundir sérlega góðra rauðvína.

Portúgalir hafa gengið í gegnum miklar efnahagsþrengingar með tilheyrandi samdrætti og atvinnuleysi. Ástandið hefur heldur lagast og stefnir upp á við. Fátt gleður þá meira um jól en að fá góðan saltfisk á veisluborðið. Þá meina ég ekki norskan fisk heldur gæðavöru frá Íslandi, helst auðvitað frá Vinnslustöðinni!“

Image (4)

Portúgalskur æskulýður kann gott að meta!

Image (5)

Söluborð í verslun About fish.

Image (6)
Image (7)
Image (8)